Blog

Lợi Ích Của Hàn Robot Đem Lại Cho các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ
Kết quả tích cực với robot hàn
Hàn robot mang lại nhiều lợi ích cho các công ty ở nhiều mặt: cải thiện năng suất, tính nhất quán của mối hàn, giảm chi phí sản xuất, lao động và vật liệu. Khi được triển khai đúng cách, các hệ thống hàn robot cũng giúp các công ty có được lợi thế cạnh tranh so với những công ty chưa chuyển đổi sang robot. Hiện nay, các cửa hàng nhỏ hơn đang bắt đầu đầu tư vào tự động hóa và nhận được kết quả tích cực.    
Tuy nhiên, có rất nhiều điều bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư robot cho cửa hàng. Lựa chọn hệ thống phù hợp, đánh giá không gian nhà xưởng có sẵn và đào tạo người vận hành chỉ là một vài yếu tố có thể giúp các công ty đạt được hiệu quả tốt nhất và thu hồi vốn nhanh nhất.

Đặt câu hỏi hoặc nhận báo giá
Ưu điểm của hàn robot là gì?
Hệ thống hàn robot mang lại tính nhất quán và khả năng lặp lại có thể dẫn đến những cải tiến đáng kể về năng suất và chất lượng sản phẩm. Sản phảm chất lượng tốt hơn giúp giảm thời gian và phế phẩm. Ngoài ra, các hệ thống này có thể giảm chi phí sản xuất bằng cách giảm việc mài sửa và tay nghề thợ hàn. Ví dụ, một robot hàn có khả năng tạo ra cùng một lượng kim loại đắp vào mối hàn với sự giám sát hạn chế, loại bỏ vấn đề hàn đắp quá nhiều kim loại gây lãng phí kim loại phụ ảnh hưởng đến chi phí.
Có nhiều lợi ích khi chuyển sang ứng dụng robot cho cả các công ty lớn và nhỏ. Tuy nhiên, việc đầu tư thậm chí là một robot trong một cửa hàng nhỏ có thể dẫn đến việc tự động hóa hàn chiếm tỷ lệ phần trăm cao hơn, từ đó có thể mang đến lợi nhuận tiềm năng lớn hơn.
Trong khi các công ty lớn đòi hỏi phải có nhiều nguồn lực hơn để đầu tư hệ thống tự động hóa hàn, thì các cửa hàng nhỏ có được sự linh hoạt hơn trong khi đầu tư hệ thống tự động hóa. Trong một số trường hợp, chủ sở hữu ở các công ty nhỏ có thể thường xuyên có mặt tại nhà xưởng và nhân viên có thể phải làm việc nhiều hơn. Điều đó có thể giúp nhân viên cảm thấy thích thú hơn khi phải đầu tư một robot hàn đó là một cách tiếp cận sáng tạo để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung cho bất kỳ cửa hàng nào xem xét việc hàn robot, bao gồm cả những thiết bị nhỏ, là đánh giá toàn bộ hoạt động hàn và các bộ phận trước khi đầu tư robot.


Những lưu ý chính đối với robot hàn
Khi xem xét việc đầu tư robot, các cửa hàng nên đặt câu hỏi "vấn đề của chúng ta là gì?" Bằng cách xác định các mục tiêu trước khi đầu tư, công ty có thể xác định xem tự động hóa hàn có thực sự là giải pháp phù hợp hay không. Những mục tiêu đó có thể bao gồm cải thiện số lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng hoặc đơn giản hóa đào tạo cho người thợ hàn. Khi một công ty xác định được những thách thức và mục tiêu, việc xem xét những điều sau đây có thể giúp:

Biện minh cho chi phí quản lý và đầu tư
Biết được những lợi ích mà robot hàn có thể mang lại trong một công ty nhỏ có thể giúp hiểu rõ hơn về kỳ vọng lợi nhuận sau đầu từ (ROI) là gì. Các ước tính ROI nên xem xét tỷ lệ lao động của từng nhà xưởng và việc tự động hóa hàn có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, cũng như tỷ lệ thời gian hoạt động của máy móc so với thời gian ngừng hoạt động đối với việc thay đổi bộ phận và thiết bị. Một số cửa hàng có thể có một bộ phận duy nhất với khối lượng đủ để điều chỉnh hệ thống robot. Ở các cửa hàng khác, có thể cần kết hợp nhiều bộ phận để có được khối lượng cần thiết cho mục đích ROI. Trong những trường hợp đó, việc phân nhóm theo các bộ phận (chẳng hạn như các bộ phận có kích thước khác nhau), có thể giúp cải thiện hiệu quả và tiết kiệm thời gian ngừng hoạt động để thay đổi thiết bị cố định.  

Sửa đổi không gian làm việc và cơ sở vật chất
Giải pháp hàn robot cần thiết cho một nhà xưởng có thể yêu cầu một ô hàn lớn hơn diện tích có sẵn. Nhu cầu mở rộng hoặc sửa đổi không gian để phù hợp với giải pháp tự động hóa hàn làm tăng thêm chi phí và có thể ảnh hưởng lớn đến ROI, vì vậy, đó là một cân nhắc quan trọng cần lưu ý. 

Phần thiết kế
Mặc dù các bộ phận hàn không cần phải hoàn hảo nhưng chúng cần phải lặp lại. Nếu có khe hở trong một bộ phận hàn, thì nó cần phải là khe hở lặp lại để có thể hàn theo cùng một cách mỗi lần.
Khi có quá nhiều sự thay đổi trong các bộ phận hàn, có thể dẫn đến thời gian chết nhiều hơn.  

Quy trình làm việc
Quy trình làm việc cho hàn robot có thể sẽ khá khác so với quy trình làm việc cho các đơn hàng bán tự động, có thể thay đổi dễ dàng hơn và sản xuất theo lô nhỏ hơn. Một hệ thống robot thường tạo ra số lượng bộ phận gấp 3 đến 5 lần trong cùng một khoảng thời gian và yêu cầu năng suất phải nhất quán hơn trong toàn bộ quá trình. 

Giám sát và đào tạo robot hàn
Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để vận hành một hoạt động hàn robot thành công  đặc biệt là đối với người dùng lần đầu và các cửa hàng nhỏ hơn nơi kỹ thuật viên có thể không có mặt tại nhà. Thật không may, nó cũng thường là một trong những yếu tố bị bỏ qua nhiều nhất. Việc đào tạo ban đầu về hệ thống hàn robot là rất quan trọng và nhiều nhà sản xuất hàn cung cấp đào tạo tại chỗ để giúp cài đặt, lập trình cơ bản và đào tạo người dùng. Khóa đào tạo này có thể giúp ngăn ngừa các sự cố phổ biến khiến hệ thống không hoạt động bình thường, chẳng hạn như ống lót và / hoặc lắp đặt súng không chính xác. Điều quan trọng là phải tiến hành đào tạo liên tục. Các tính năng và chức năng của tế bào hàn robot có thể thay đổi, vì vậy, điều quan trọng là phải luôn cập nhật chúng để tận dụng tối đa khoản đầu tư


Những ưu điểm làm cho nó dễ sử dụng
Hiện có các công nghệ và giải pháp giúp các cửa hàng nhỏ đầu tư robot hàn dễ dàng và khả thi hơn. Các robot hàn có dây đã kết nối và được lắp ráp sẵn là một trong những ví dụ như vậy. Trên thực tế, một số hệ thống được cấu hình sẵn có thể khởi động và chạy ngay trong vòng vài giờ.
Chương trình lập trình ngoại tuyến hay mô phỏng cũng có thể mang lại lợi ích cho các công ty. Nó cho phép các cửa hàng nhỏ lập trình các bộ phận và thiết kế đồ đạc trước khi quá trình hàn thực sự diễn ra trên sản phẩm. Tính năng này cung cấp khả năng loại bỏ bất kỳ sai sót nào trước khi vật liệu được cắt cho hàng hóa và có thể giảm thời gian chết của máy để thiết lập. Kết quả là thời gian hoạt động lớn hơn và năng suất luôn cao.
Một số tùy chọn về súng hàn MIG robot và các thiết bị khác cũng có thể giúp tăng năng suất và giảm thời gian chết của robot, tăng chỉ số ROI cho các cửa hàng nhà xưởng nhỏ. Ví dụ, một trạm làm sạch xỉ bám trên vòi phun khí, loại bỏ mảnh vụn trên các vật tư tiêu hao mà không cần người vận hành hàn thực hiện. Việc loại bỏ kim loại văng bắn này giúp vật tư tiêu hao có tuổi thọ lâu hơn và giảm thời gian ngừng hàn.
Với ống dẫn dây kết nối nhanh (Front-loading liner) có sẵn cho một số súng hàn robot cũng được thiết kế để giảm thiểu thời gian chết và giảm các vấn đề với việc cấp dây. Việc lắp đặt ống dẫn dây đúng cách rất quan trọng đối với khả năng tiếp mas. Việc lắp đặt ống dẫn dây không đúng cách, bao gồm việc cắt ống dẫn dây quá ngắn hoặc quá dài, có thể dẫn đến một số vấn đề, kẹt dây, trượt dây, nhiều mảnh vụn trong ống dẫn dây. Công nghệ ống dẫn dây kết nối nhanh có thể tiết kiệm đáng kể thời gian thay đổi, bằng cách cho phép người vận hành dễ dàng thay đổi ống dẫn dây ở phía trước súng mà không cần tháo súng khỏi hệ thống robot.

Trở nên cạnh tranh hơn với hàn robot
Càng ngày, tác động tích cực của tự động hóa hàn đang giúp các cửa hàng, nhà xưởng nhỏ trở nên cạnh tranh hơn. Để năng suất và chất lượng được cải thiện, đồng thời giảm chi phí sản xuất, các công ty luôn phải lập kế hoạch mua robot và khai thác một cách cẩn thận. Lựa chọn một nhà cung cấp đủ năng lực và đáng tin cây cũng rất là quan trọng.

“Đam Mê, Hành Động & Không Ngừng Nỗ Lực !”
 
RPMEC
Automation
Doosan Robotics
Việt Nam
RPMEC
Automation ATE
RPMEC
Thủy Lực
Kết Nối

Top
1
Bạn cần hỗ trợ?