Blog

Robot Đang Thay Đổi Ngành Công Nghiệp Sơnvẽ robot tự động
 
Robot đã mang lại lợi ích đáng kể cho các ngành công nghiệp khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến nông nghiệp. Bên cạnh việc khuyến khích mọi người suy nghĩ khác về cách những cỗ máy này có thể cải thiện hoạt động, robot đã mang lại cơ hội mới cho các nhiệm vụ từng chỉ xảy ra hoặc chủ yếu thông qua lao động thủ công.
Những đổi mới liên quan đến công nghệ robot sơn là những ví dụ tuyệt vời. Dưới đây là một số gián đoạn mở mang tầm mắt do thiết bị vẽ robot gây ra.
 
Đặt câu hỏi hoặc nhận báo giá

1. Đạt được hiệu quả cao với ít chất thải hơn
Hai mục tiêu sản xuất phổ biến là duy trì mức năng suất cao và giảm thiểu chất thải. Đáp ứng những mục tiêu đó giúp bạn dễ dàng duy trì lợi nhuận và giữ cho ngân sách có thể quản lý được. Robot vẽ tranh có thể hỗ trợ trong cả những lĩnh vực đó và những lĩnh vực khác.
Trong một trường hợp gần đây, công nghệ vẽ tranh robot từ ABB đã giành được giải thưởng Đổi mới và Khởi nghiệp trong Lĩnh vực Robot và Tự động hóa năm 2021 do Hiệp hội Robot và Tự động hóa IEEE và Liên đoàn Robot Quốc tế tài trợ.
PixelPaint bao gồm một cặp robot 6 trục được trang bị đầu sơn phun thay vì van phun thông thường. Nó phục vụ cho những khách hàng quan tâm đến tự động hóa sơn ô tô. Bên cạnh việc loại bỏ sự cần thiết phải che mặt và khử mặt nạ cho mỗi phương tiện, robot cho phép áp dụng thiết kế sơn hai tông màu hoặc tùy chỉnh với một đường chuyền thay vì hai.
Một lợi thế khác liên quan đến cách robot loại bỏ các vấn đề phun quá mức. Sử dụng các giải pháp khác thường có nghĩa là mất 20% -30% lượng sơn do những vấn đề đó. Tuy nhiên, robot này áp dụng 100% lớp phủ lên bề mặt dự định. Sau đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra ước tính chính xác hơn về nguồn cung cấp cần thiết để bao gồm tất cả những chiếc xe được sản xuất trong một khoảng thời gian cụ thể.
 
2. Học sơn tĩnh điện với ít lập trình hơn
Rất có thể nhà hoặc sân của bạn bao gồm ít nhất một vài mặt hàng sơn tĩnh điện bây giờ, hoặc có lẽ bạn đã sở hữu một số trước đây. Thống kê chỉ ra rằng hơn 15% các sản phẩm hoàn thiện trên thế giới được sơn tĩnh điện. Đó là một lựa chọn phổ biến trong chế tạo thép, một phần vì cách bề mặt sơn tĩnh điện mang lại độ bền giúp sản phẩm chịu được thời tiết khắc nghiệt và chống ăn mòn.
Nhóm nghiên cứu tại DeGeest Steel Works của Nam Dakota tập trung vào các mối hàn sản xuất thép lớn cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Khi các quy trình của công ty trải qua những nút thắt cổ chai đang diễn ra, những người ra quyết định bắt đầu khám phá cách tự động hóa có thể khắc phục chúng. Chủ tịch công ty Derek DeGeest xác nhận rằng doanh nghiệp của ông xử lý bức tranh cho hàng trăm thành phần giữa tất cả các OEM trong danh sách khách hàng.
Tự động hóa xuất hiện như một cách tốt nhất để tối đa hóa hiệu quả của bộ phận sơn. Sau khi nghiên cứu các tùy chọn, rõ ràng là nhiều người trong số họ yêu cầu lập trình mở rộng trước khi bàn giao từng phần và quá trình này có thể mất vài tuần. Đó không phải là một giải pháp khả thi cho một tổ chức làm việc với rất nhiều loại thành phần.
Tuy nhiên, mọi người tại công ty cuối cùng đã biết về Lesta, một thương hiệu robot của Ý cung cấp các máy tự học bắt chước chuyển động của con người. Khả năng đó làm giảm nhu cầu lập trình ngoại tuyến hoặc sử dụng mặt dây chuyền dạy để đào tạo bot.
Để robot sẵn sàng cho công việc độc lập đòi hỏi phải kích hoạt một chế độ học tập thảnh thơi, nơi cánh tay của máy móc trở nên không trọng lượng. Một người sau đó di chuyển chúng theo cách mong muốn để vẽ. Quá trình này diễn ra trong vài giây, khiến nó trở thành một lựa chọn nhanh chóng để chuẩn bị cho robot hoạt động mà không cần sự can thiệp liên tục từ mọi người.
 
3. Loại bỏ các mối nguy hiểm của việc tước sơn hàng không
Sơn máy bay là một phần liên tục của bảo trì máy bay, đặc biệt là đối với các máy bay phản lực thương mại được sử dụng thường xuyên. Nó trở thành một điều cần thiết rõ ràng khi màu sắc hiện có trở nên nhạt dần. Nó cũng xảy ra nếu một hãng hàng không thay đổi diện mạo của một chiếc máy bay do nỗ lực đổi thương hiệu.
Tuy nhiên, việc khử sơn phải xảy ra trước khi một lớp sơn mới được phủ lên bề mặt. Nó liên quan đến việc tước các lớp hiện có bằng các phương tiện hóa học hoặc mài mòn. Những phương pháp đó hoạt động tốt nhưng gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người.
Một công ty Hà Lan gần đây đã tiết lộ một giải pháp robot có thể giúp ích. Doanh nghiệp chuyên về các giải pháp cho cả máy bay tước và sơn. Một trong những công nghệ mới nhất của nó được báo cáo là làm giảm tới 60% thời gian quay vòng cho những công việc đó. Ngoài ra, nó làm giảm hoặc loại bỏ các vấn đề có thể gây ô nhiễm môi trường hoặc khiến mọi người gặp rủi ro.
Robot, có kích thước hơn 70 feet khi được mở rộng hoàn toàn, có một cơ sở với bánh xe đa hướng. Những thứ đó cho phép nó di chuyển xung quanh bên trong nhà chứa máy bay hoặc các bộ phận khác của cơ sở bảo trì máy bay. Hệ thống nhận dạng và điều khiển màu sắc của máy cho kết quả chính xác khi loại bỏ sơn khỏi bề mặt kim loại và composite.
Các phương pháp thông thường để loại bỏ sơn khỏi máy bay thân rộng cần 475 gallon hóa chất và 3,700 gallon nước. Robot không sử dụng và thay vào đó đốt cháy lớp phủ hiện có từ bề mặt bằng tia laser. Sau đó, máy hút bụi và lọc các mảnh vụn, dẫn đến chỉ có khoảng 2 pound chất thải.
 
4. Tạo hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt
Các kỹ thuật và công thức vẽ tranh có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cách các bề mặt liên quan trông như thế nào. Kết quả có thể mang lại ấn tượng về sự sang trọng, nghệ thuật và các thuộc tính mong muốn khác.
Đại diện của thương hiệu toàn cầu WB Coatings muốn nghiên cứu các phương pháp mới sử dụng tối đa ba lớp sơn để đạt được lớp hoàn thiện giống như mạ crôm trên các bộ phận nội thất xe hơi, chẳng hạn như công tắc nâng cửa sổ. Nhóm của công ty nhận ra rằng việc đạt được những hiệu ứng này theo cách thủ công là rất tốn công sức do tính đồng nhất cần thiết để làm cho kết thúc trông thực tế.
Andreas Ohletz, Giám đốc Kinh doanh đổi mới tại WB Coatings, làm rõ, "Nếu không sử dụng robot, chúng tôi sẽ không thể phát triển các hệ thống sơn mới này như một giải pháp thay thế không có crôm cho các bề mặt sáng bóng, màu bạc. Thách thức là áp dụng các lớp phủ của sơn hiệu ứng chrome rất đồng đều.
Ông nói tiếp: "Và đặc biệt là hệ thống sơn ba lớp cần các lớp phủ rất mỏng, có thể tái tạo từ 2 đến 3 μm. Đây là điều mà ngay cả những họa sĩ vẽ tay có kinh nghiệm cao cũng không thể đạt được ".
Lãnh đạo công ty đã chọn một robot sáu trục trộn và định lượng sơn hai thành phần trước khi áp dụng chúng với một hệ thống phun. Quá trình định lượng đòi hỏi phải làm việc với số lượng nhỏ chỉ vài miligam mỗi cái. Xử lý chúng theo cách thủ công làm tăng nguy cơ không chính xác do lỗi của con người trong nhiệm vụ đầy thử thách. Tuy nhiên, tự động hóa bước đó với robot góp phần tái tạo tuyệt vời.
 
5. Trao cho con người những trách nhiệm bổ ích hơn
Vẽ các bề mặt bằng tay là một quá trình khó khăn thường đòi hỏi phải đứng ở cùng một vị trí trong thời gian dài và tham gia vào các chuyển động lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, một robot vẽ tranh có thể cho mọi người nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ mà họ thấy thú vị hơn.
Lĩnh vực robot công nghiệp chính thức bắt đầu vào năm 1954 khi George Devol đệ trình giấy tờ bằng sáng chế cánh tay cơ khí đầu tiên. Tuy nhiên, mọi người thích khái niệm robot giúp họ từ lâu trước thời điểm đó. Một trong những robot được biết đến sớm nhất - từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên - là một bức tượng hầu gái có thể trộn và rót nước và rượu.
Bây giờ robot đã được phổ biến rộng rãi hơn nhiều, một số cá nhân lo lắng rằng robot sẽ lấy đi công việc của họ. Điều đó đôi khi xảy ra, nhưng những người ra quyết định cũng nỗ lực có ý thức để tìm cách cho con người và máy móc làm việc cùng nhau. Sau đó, thiết bị tự động có thể xử lý các nhiệm vụ tốn nhiều công sức nhất trong khi nhân viên được đào tạo lại kỹ năng hoặc được giao các nhiệm vụ khác mà họ thích hơn những nhiệm vụ trước đây của họ.
Tại một công ty ở California có tên là Professional Finishing, các nhà lãnh đạo đã quyết định bổ sung lực lượng lao động bằng robot sơn. Tuy nhiên, không phải tất cả nhân viên ngay lập tức nhận được tin tức tốt. Một nhân viên cho biết họ sẽ nghỉ việc sau khi máy được lắp đặt. Các chủ sở hữu đảm bảo lo lắng cho công nhân rằng robot có thể giúp mọi người giữ công việc của họ.
Thiết bị vẽ robot đã gây ra sự gia tăng bốn yếu tố so với mức năng suất của con người. Nó cũng loại bỏ các quá trình yêu cầu mọi người phải uốn cong, cúi xuống và ở các vị trí khác thường làm căng cơ thể. Các nhân viên của công ty trước đây từng làm công việc vẽ tranh hiện đang điều hành các robot và đảm bảo máy móc có đủ nguồn cung cấp.
 
Robot vẽ tranh rất đáng để xem xét
Đầu tư vào một robot vẽ tranh không phải là một đảm bảo cho sự thành công trong tương lai. Các bên quan tâm trước tiên phải đánh giá quy trình hoặc giai đoạn nào gây ra nhiều vấn đề nhất. Sau đó, họ có thể xác định xem liệu các công nghệ robot có thể giải quyết những thách thức đó hay không. Tuy nhiên, năm trường hợp sử dụng ở đây nêu bật lý do tại sao mọi người ngày càng quan tâm đến những cỗ máy có mục đích này.
 
Theo Pcimag

“Đam Mê, Hành Động & Không Ngừng Nỗ Lực !”
 
RPMEC
Automation
Doosan Robotics
Việt Nam
RPMEC
Automation ATE
RPMEC
Thủy Lực
Kết Nối

Top
1
Bạn cần hỗ trợ?